วันเสาร์ที่ 29 กันยายน พ.ศ. 2555

น้ำมะปราง


น้ำมะปราง




ส่วนผสม น้ำมะปราง
มะปรางสุก   1 กิโลกรัม
น้ำเชื่อม 3/4 ถ้วยตวง
เกลือป่น 1 ช้อนชา
น้ำต้มสุก 2 ถ้วยตวง
วิธีทำ น้ำมะปราง
1.ล้างมะปราง ปอกเปลือกออก ใส่ผ้าขาวบาง บีบน้ำออก
2. นำกากที่เหลือผสมกับน้ำต้ม 1 ถ้วยตวง บีบอีกครั้งให้น้ำออก ผสมกับน้ำมะปรางที่คั้นไว้ครั้งแรก จากนั้นเติมน้ำต้มสุกที่เหลือให้รสชาติเจือจางลง
3. ใส่น้ำเชื่อม เกลือ คนให้เข้ากันจนเกลือละลาย รินใส่ขวดที่ล้างสะอาดและลวกน้ำร้อน แล้วเก็บแช่ไว้ในตู้เย็น
3. ตักน้ำแข็งใส่แก้วพร้อมเสิร์ฟ
สรรพคุณทางยา
ช่วยเป็นยาระบาย


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น