วันเสาร์ที่ 29 กันยายน พ.ศ. 2555

น้ำขิง


น้ำขิง





ส่วนผสม

ขิงสด 15 กรัม (ขนาด 1” x 155 ชิ้น)
น้ำเชื่อม 15 กรัม (1 ช้อนคาว)
น้ำเปล่า 240 กรัม (16 ช้อนคาว)

วิธีทำ

นำขิงมาปอกเปลือกล้างให้สะอาดหั่นเป็นแว่นใส่หม้อใส่น้ำ ตั้งไฟต้ม น้ำจนเดือดสักครู่ยกลง กรองเอาขิงออก ใส่น้ำเชื่อม ชิมรสตามชอบ หรืออีกวิธีหนึ่ง ใช้เหง้าขิงแก่ฝนกับน้ำมะนาว ใช้กวาดคอ หรือใช้ เหง้าขิงสดตำผสมน้ำเล็กน้อย นั้นเอาน้ำและใส่เกลือนิดหน่อยใช้จิบบ่อย ๆ
  
ประโยชน์ที่ร่างกายจะได้รับ

คุณค่าทางอาหาร พรั่ง พร้อมด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย เช่น มีแคลเซียม ช่วยบำรุงกระดูกและฟันและยังมีสารเบต้า-แคโรทีนอีกด้วยซึ่งช่วยต้านโรคมะเร็ง

คุณค่าทางยา 

แก้ท้องอืดท้องเฟ้อ ขับลม และขับเสมหะ แก้อาการ คลื่นไส้ อาเจียน เมารถเมาเรือ ช่วยเจริญอาหาร กินข้าวได้นอกจากนั้นยังลดการจับตัวของลิ่มเลือด ช่วยย่อยอาหารโดยเพิ่มการหลั่งน้ำดีและน้ำย่อย ต่าง ๆ ต้านการเกิดแผลในกระเพาะอาหาร






น้ำแตงโม


น้ำแตงโม




ส่วนผสม
เนื้อแตงโม 50 กรัม ( 5 ช้อนคาว)
น้ำเชื่อม 15 กรัม ( 1 ช้อนคาว)
เกลือป่นเสริมไอโอดีน 1 กรัม (1/5ช้อนชา)
น้ำเปล่าต้มสุก 150 กรัม (10 ช้อนคาว)

วิธีทำ
นำเนื้อแตงโม น้ำ น้ำเชื่อม เกลือ ใส่ในเครื่องปั่น นำไปปั้นให้ละเอียด ชิมรสตามชอบ

ประโยชน์ที่ร่างกายจะได้รับ
คุณค่าทางอาหาร มีวิตามินเอ ช่วยบำรุงสายตา และวิตามินซี ช่วย ป้องกันโรคเลือดออกตามไรฟัน
คุณค่าทางยาช่วยขับปัสสาวะ ปากเป็นแผล แก้ร้อนใน แก้ กระหายน้ำ








น้ำใบบัวบก




น้ำใบบัวบก










ส่วนผสม น้ำใบบัวบก

ใบบัวบก 1/2 ถ้วยตวง
น้ำเชื่อม 1/2 ถ้วยตวง
น้ำเปล่า 2 ถ้วยตวง

วิธีทำ น้ำใบบัวบก

1.นำใบบัวบกล้างให้สะอาด นำไปใส่เครื่องปั่น ใส่น้ำครึ่งส่วนปั่นให้ละเอียดกรองเฉพาะส่วนน้ำ  นำน้ำที่ได้ใส่น้ำเชื่อม ชิมรสตามชอบ
2.วิธีเสิร์ฟ ตักน้ำแข็งใส่แก้ว รินน้ำใบบัวบกใส่ แต่งให้สวยงาม หรือเสิร์ฟขณะร้อนๆโดยไม่ใส่น้ำแข็ง

สรรพคุณทางยา

ช่วยแก้ช้ำใน แก้ร้อนในกระหายน้ำ ลดอาการปวดศีรษะข้างเดียว บำรุงสมอง บำรุงหัวใจ แก้อ่อนเพลีย เมื่อยล้าได้ดี แก้ความดันโลหิตสูง นอกจากนี้ยังมีฤทธิ์ทำลายเซลล์มะเร็ง ลดอาการอักเสบและแผลในกระเพาะอาหารและลำไส้ ช่วยขับปัสสาวะ และช่วยบำรุงสายตา


น้ำสับปะรด


น้ำสับปะรด





ส่วนผสม
น้ำสับปะรด 240 กรัม (1/4 ผลใหญ่)
น้ำเชื่อม 15 กรัม (1 ช้อนคาว)
เกลือป่นเสริมไอโอดีน 2 กรัม (2/5 ช้อนชา)
วิธีทำ
นำสับปะรดล้างให้สะอาด ปอกเปลือกแล้วล้างอีกครั้ง คั้นเอาแต่น้ำ เติมน้ำเชื่อม เกลือ ชิมรสตามชอบ
ประโยชน์ที่ร่างกายจะได้รับ

คุณค่าทางอาหาร 
มีแคลเซียม และฟอสฟอรัสมากช่วยบำรุงกระดูก และฟันรองลงมามีวิตามินซีช่วยป้องกันโรคเลือด ออกตามไรฟัน
คุณค่าทางยาช่วยย่อยอาหาร ลดอาการแน่นท้อง ลดอาการ อักเสบ บวม ซ่อมแซมเนื้อเยื่อที่สึกหรอ ช่วยขับ เสมหะ













น้ำตะไคร้


น้ำตะไคร้










ส่วนผสม
ตะไคร้ 20 กรัม (1 ต้น)
น้ำเชื่อม 15 กรัม (1 ช้อนคาว)
น้ำเปล่า 240 กรัม (16 ช้อนคาว)
วิธีทำ
นำตะไคร้มาล้างให้สะอาด หั่นเป็นท่อนสั้น ทับให้แตก ใส่หม้อต้มกับ น้ำให้เดือดกระทั่งน้ำตะไคร้ออกมาปนกับน้ำจนเป็นสีเขียว สักครู่จึงยกลง กรองเอาตะไคร้ออก เติมน้ำเชื่อมชิมรสตามชอบหรืออาจเอาเหง้าแก่ที่อยู่ใต้ดิน ล้างให้สะอาด ฐานเป็นแว่นบาง ๆ คั่วไฟอ่อน ๆ พอเหลือง ชงเป็นชา ดื่มวันละ 3 ครั้ง ๆ ละ 1 ถ้วยชา จะช่วยขับปัสสาวะให้สะดวก
ประโยชน์ที่ร่างกายจะได้รับ
คุณค่าทางอาหาร มีวิตามินเอ ช่วยบำรุงสายตา นอกจากนี้ยัง แคลเซียมและฟอสฟอรัส ช่วยบำรุงกระดูกและฟัน ช่วย เพิ่มกลิ่นหอมให้กับอาหาร
คุณค่าทางยาแก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ จุกเสียด ขับ ปัสสาวะ ขับเหงื่อได้ดีช่วยลดพิษของสารแปลก ปลอมในร่างกาย รวมทั้งช่วยลดความดันโลหิต




น้ำมะตูม




น้ำมะตูม






ส่วนผสม

มะตูมแห้ง 8 กรัม (2 ชิ้น)
น้ำตาลทราย 15 กรัม (1 ช้อนคาว)
น้ำเปล่า 240 กรัม (16 ช้อนคาว)

วิธีทำ
นำมะตูมแห้งมาล้างให้สะอาด ปิ้งไฟให้หอม นำไปใส่หม้อ เติมน้ำ ตั้ง ไฟเคี่ยวสักครู่ยกลงกรองเอาแต่น้ำ เติมน้ำตาลทรายตั้งไฟให้ละลาย ชิมรสตามชอบ ยกลง
ประโยชน์ที่ร่างกายจะได้รับ

คุณค่าทางยาเป็นยาระบาย ขับลม ท้องเฟ้อ ช่วยย่อยอาหาร บำรุงธาตุ ทำให้ขับถ่ายดี และ เจริญอาหาร ขับ เสมหะ แก้อาการร้อนในได้ดี












น้ำเชอรี่


น้ำเชอรี่












ส่วนผสม
เชอรี่ 100 กรัม (7 ช้อนคาว)
น้ำเชื่อม 30 กรัม (2 ช้อนคาว)
น้ำเปล่าต้มสุก 200 กรัม (14 ช้อนคาว)
เกลือป่นเสริมไอโอดีน 1 กรัม(1/5 ช้อนชา)
วิธีทำ
เลือกเชอรี่เด็ดก้านล้างให้สะอาด นำไปใส่เครื่องปั่นใส่น้ำต้มครึ่งหนึ่ง ปั่นให้ละเอียดนำไปกรองเอาแต่น้ำ นำน้ำเปล่าต้มสุกส่วนที่เหลือใส่ลง ไปคั้นกับกากเชอรี่ให้แห้งมากที่สุดนำน้ำเชอรี่ที่คั้นได้ใส่น้ำเชื่อมเติม เกลือ ชิมรสตามชอบ

ประโยชน์ที่ร่างกายจะได้รับ

คุณค่าทางอาหาร มีวิตามินซีสูงมาก ช่วยป้องกันโรคเลือดออก ตามไรฟัน


น้ำส้มคั้น


น้ำส้มคั้น








ส่วนผสม

ส้มเขียวหวาน 220 กรัม (3 ผลขนาดกลาง)
เกลือป่นเสริมไอโอดีน 1 กรัม (1/5 ช้อนชา)

วิธีทำ

นำส้มมาล้างเปลือกให้สะอาดใช้มีดผ่าขวางลูก คั้นเอาแต่น้ำ เติมเกลือ ตักเอาเมล็ดออก ชิมรสตามชอบ

ประโยชน์ที่ร่างกายจะได้รับ

คุณค่าทางอาหาร มีวิตามินเอมาก ช่วยบำรุงสายตา นอกจากนี้ยังมี แคลเซียม ฟอสฟอรัส และวิตามินซี ช่วยบำรุง กระดูก และ ฟัน
คุณค่าทางยาป้องกันโรคโลหิตจาง ป้องกันโรคเลือดออกตาม ไรฟัน





น้ำมะเขือเทศ


น้ำมะเขือเทศ



ส่วนผสม น้ำมะเขือเทศ

ผลมะเขือเทศสดหั่น 1/4 ถ้วยตวง

น้ำเชื่อม 5 ถ้วยตวง

น้ำแข็งบดละเอียด 1 ถ้วยตวง

เกลือป่น 1/2 ช้อนชา

วิธีทำ น้ำมะเขือเทศ

1.หั่นมะเขือเทศที่เตรียมไว้คว้านเมล็ดออกใส่ลงโถปั่น เติมน้ำแข็งบดละเอียด น้ำเชื่อมและเกลือลงไปแล้วปั่นให้เข้ากันดี

2. รินใส่แก้วทรงสูงพร้อมเสิร์ฟ

สรรพคุณทางยา

ผู้ที่ทานมะเขือเทศเป็นประจำจะช่วยลดอาการแข็งตัวของหลอดเลือดลงได้มาก ช่วยป้องกันโรคลักปิดลักเปิด ช่วยบำรุงสายตา ช่วยย่อยอาหารอีกด้วย








น้ำมะปราง


น้ำมะปราง




ส่วนผสม น้ำมะปราง
มะปรางสุก   1 กิโลกรัม
น้ำเชื่อม 3/4 ถ้วยตวง
เกลือป่น 1 ช้อนชา
น้ำต้มสุก 2 ถ้วยตวง
วิธีทำ น้ำมะปราง
1.ล้างมะปราง ปอกเปลือกออก ใส่ผ้าขาวบาง บีบน้ำออก
2. นำกากที่เหลือผสมกับน้ำต้ม 1 ถ้วยตวง บีบอีกครั้งให้น้ำออก ผสมกับน้ำมะปรางที่คั้นไว้ครั้งแรก จากนั้นเติมน้ำต้มสุกที่เหลือให้รสชาติเจือจางลง
3. ใส่น้ำเชื่อม เกลือ คนให้เข้ากันจนเกลือละลาย รินใส่ขวดที่ล้างสะอาดและลวกน้ำร้อน แล้วเก็บแช่ไว้ในตู้เย็น
3. ตักน้ำแข็งใส่แก้วพร้อมเสิร์ฟ
สรรพคุณทางยา
ช่วยเป็นยาระบาย